Sự quan tâm các phân khúc bất động sản trên cả nước ra sao trong tháng 7?

Sau 2 tháng chững lại do dịch Covid 19 bùng phát trên địa bàn, đến tháng 7/2021, bất động sản tại Bắc Ninh và Bắc Giang bắt đầu tăng nhiệt trở lại. Ngược lại, mức độ quan tâm căn hộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong tháng giảm mạnh.

Thị trường Bắc Ninh, Bắc Giang phục hồi sau dịch

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 7/2021 của batdongsan.com.vn, do chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 đạt đỉnh, thị trường tiếp tục chịu những tác động tiêu cực, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam. Tổng lượng tin đăng trên toàn quốc (đại diện cho nguồn cung) giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) giảm 12% so với tháng trước. Giao dịch nhiều nơi lao dốc, giảm tới 60 – 70%.

Tuy nhiên, trái ngược với sự sụt giảm của hầu hết các địa phương khác thi tại 2 thị trường Bắc Ninh, Bắc Giang đã có dấu hiệu phục hồi khi lượt quan tâm tăng lần lượt 40% và 22% so với tháng 6. Trước đó, trong tháng 5 và tháng 6, cũng theo báo cáo của đơn vị này thì lượng quan tâm đến bất động sản tại hầu hết các tỉnh thành, trong đó có cả Bắc Ninh và Bắc Giang đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền.

Bên cạnh Bắc Ninh và Bắc Giang, BĐS Hải Phòng cũng có mức độ quan tâm tăng trong tháng 7.

Căn hộ tăng giá nhưng cung và cầu đều giảm

Với phân khúc căn hộ, mức độ quan tâm giảm 2% ở thị trường Hà Nội và 25% ở TP HCM. Lượng tin đăng cũng giảm lần lượt 4% và 44% ở 2 thị trường này.

Tuy nhiên, căn hộ vẫn tiếp tục có xu hướng tăng giá. Cụ thể, giá căn hộ chung cư Hà Nội và TP HCM đã tăng 2% so với tháng 6, đồng thời tăng lần lượt 7% và 10% so với cùng kỳ. Điều này được lý giải bởi nguồn cung khan hiếm và vật liệu xây dựng tăng giá phi mã dẫn đến chi phí xây dựng căn hộ tăng. Chủ đầu tư buộc phải tăng giá căn hộ để đảm bảo lợi nhuận.

Một điểm đáng chú ý khác tại thị trường căn hộ cho thuê TP HCM là mức độ quan tâm tiếp tục giảm khoảng 30%. Điều này có thể được lý giải bởi tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư (giá thuê 12 tháng/giá bán) ở TP HCM đã suy giảm, theo báo cáo quý II của đơn vị này. Nếu năm 2019, tỷ suất này đạt 5,2% thì sang đến năm 2020 giảm còn 4,5% và chạm mốc 4% trong quý II năm nay.

Đại diện Batdongsan.com.vn cho rằng tỷ suất lợi nhuận cho thuê giảm chủ yếu do 2 nguyên nhân liên quan đến dịch Covid-19 là nguồn cầu đến từ khách nước ngoài giảm mạnh và kinh tế khó khăn khiến chủ nhà không thể tăng giá.

[sc name=”form-dang-ky” content=”Tư vấn cơ hội đầu tư bất động sản mùa dịch” ]